Cà Mau sắp nâng cấp đô thị lên thành phố loại I

Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng:07/11/2019

Cà Mau sắp nâng cấp đô thị lên thành phố loại I

Tiềm năng lớn để bứt phá

TP. Cà Mau là một trong bốn đô thị động lực của vùng, là đô thị hạt nhân vùng Tây Nam, theo kế hoạch đến năm 2020, TP Cà Mau sẽ được công nhận là đô thị loại I.

Nhìn từ sự thay đổi của những thành phố nâng tầm lên đô thị loại I, dễ dàng nhận thấy việc gia tăng giá đất là kịch bản gần như được mặc định. Đơn cử như TP. Nha Trang, sau 10 năm đạt đô thị loại I, giá BĐS đã tăng 8 – 12 lần, chạm đỉnh 700 triệu mỗi m2 trên mặt tiền đường Trần Phú. Tại Bình Dương, chỉ sau 2 năm đạt đô thị loại I, TP. Thủ Dầu Một đã ghi nhận biên độ tăng giá từ 2 đến 3 lần.

Hiện nay, giá đất tại đây dao động khoảng 25- 45 triệu/m2 tuỳ vị trí. Mặt tiền đường trung tâm giá giao dịch cả trăm triệu mỗi m2. Hay ở phía Bắc, TP Thanh Hoá lên đô thị loại I đã khiến giá đất nhảy vọt lên gấp 3 sau bốn năm. Trước năm 2015 giá đất tại đây trung bình khoảng 8 – 10 triệu mỗi m2 thì nay lên khoảng 25 – 35 triệu/m2.

Các chuyên gia cho rằng, việc nâng cấp đô thị đã trở thành bước ngoặt quan trọng để phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, từ đó thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư. Cà Mau cũng không ngoại lệ, thậm chí lực đẩy còn gia tăng mạnh hơn khi đây mới chỉ là tỉnh thứ 2 của Đồng Bằng Sông Cửu Long đạt tiêu chí này. Chỉ còn vài tháng nữa sẽ bước sang năm 2020 – năm bản lề đánh dấu bước ngoặt của Cà Mau, đây là thời điểm đủ “chín” để các doanh nghiệp và các nhà đầu tư bước vào.

Ngoài bệ phóng nâng cấp đô thị lên thành phố loại I, Cà Mau đang sở hữu thế mạnh kinh tế cảng biển, logistics. Theo quy hoạch Cà Mau sẽ có 2 cảng biển lớn gồm Cảng Năm Căn và Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai. Trong đó Cảng biển Năm Căn là cảng tổng hợp địa phương (loại II). Còn Cang Hòn Khoai được quy hoạch thành cảng trung chuyển container quốc tế, nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu, đưa nước ta trở thành mắt xích chính, mở ra một cổng kết nối quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa, dịch vụ toàn cầu (global logistics hub).

“Báo cáo đầu tư dự án cảng biển tổng hợp Hòn Khoai” do Công ty cổ phần Phát triển cảng trung chuyển container quốc tế Vân Phong (VIP) đưa ra, xác định tổng mức đầu tư dự kiến 5 tỷ USD, trong đó 3,5 tỷ USD cho “siêu cảng” và 1,5 tỷ USD cho khu trung tâm logistics. Dự kiến trong tương lai Cảng biển Hòn Khoai có năng lực vận tải 800 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, gấp 4 lần công suất hoạt động của cảng Hiệp Phước (TP.HCM).


0981.467.967