Đặt cọc mua nhà những điều cần biết

Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng:26/09/2019

Đặt cọc mua nhà những điều cần biết

Đặt cọc mua nhà có văn bản rõ ràng là phương thức hạn chế rủi ro có thể xảy ra cho cả hai phía thực hiện giao dịch

Đối với những giao dịch có giá trị lớn như là mua bán nhà đất thì đặt cọc mua nhà là hình thức đảm bảo lợi ích cho cả hai bên. Thế nhưng trong quá trình đặt cọc mua nhà bạn cần phải lưu ý những gì?

Đặt cọc mua nhà cần lưu ý gì

Đặt cọc mua nhà là gì?

Theo khoản 1 điều 318 Bộ luật dân sự 2015 thì đặt cọc là hình thức là 1 trong những biện pháp bảo đảm khi thực hiện 1 giao dịch nào đó dựa trên kết quả thỏa thuận giữa 2 bên.

Đối với các giao dịch có giá trị lớn như mua bán nhà đất thì đặt cọc mua nhà và số tiền đặt cọc mua nhà không do Pháp luật hiện nay quy định, mà xuất phát từ sự giao dịch hợp tác và đồng thuần từ cả 2 phía. Người mua cần phải đặt cọc mua nhà để đảm bảo với bên bán rằng mình chắc chắn sẽ mua căn nhà này. Còn bên bán sau khi đã nhận tiền cọc của bên mua cũng sẽ cam kết không bán cho bên thứ 3.

Đặt cọc mua nhà có thực sự an toàn

Tuy nhiên, hiện nay vì lợi ích cá nhân các công ty bất động sản đã tạo các dự án ma để lừa gạt người mua, hòng chiếm đoạt khoản tiền đặt cọc mua nhà. Do đó, khi tiến hành đặt cọc bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau.

Những lưu ý khi tiến hành đặt cọc mua nhà

  • Kiểm tra rõ ràng danh tính của chủ nhà, đơn vị bàn giao nhà

Bao gồm các giấy tờ liên quan đến danh tính cá nhân, giấy tờ pháp lý liên quan trực tiếp tới thửa đất, căn hộ bạn mua. Đối với những căn hộ có chủ sử dụng khác với thông tin người bạn đang giao dịch thì cần tìm hiểu thêm các thông tin khác về thửa đất, căn hộ như: có đang xảy ra tranh chấp, có đang nằm trong danh sách tịch biên của nhà nước, thế chấp tín dụng,…

  • Giá trị khỏa tiền đặt cọc không quá 20% tổng giá trị giao dịch

Đây là mức phần trăm giá trị phù hợp để thực hiện cam kết của 1 giao dịch. Đối với bất cứ đơn vị nào thì khoản tiền này cũng phù hợp và sẽ không xảy ra quá nhiều biến động tài chính nếu hợp đồng bị hủy bỏ.

  • Viết giấy cam kết biên nhận rõ ràng đối với khoản tiền đặt cọc

Mẫu biên bản đặt cọc nhà đất bạn có thể tham khảo

đặt cọc nhà đất không được pháp luật bảo hộ rõ ràng trong các điều khoản luật pháp. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của cả 2 bên, và tránh mua phải hợp đồng ma của các công ty ảo. Khi đặt cọc nhà đất bạn cần phải viết giấy cam kết rõ ràng giá trị bàn giao biên nhận, thông tin cơ bản của các bên tham gia và đặc biệt là phải có sự chứng thực của bên thứ 3. Tốt nhất là có sự đại diện và hỗ trợ của phía luật sư hoặc đơn vị nhà nước tại khu vực thực hiện mua bán trao đổi.

Mong rằng với những kiến thức cơ bản trên về đặt cọc mua nhà, bạn sẽ sở hữu được cho mình một căn nhà ưng ý với mức giá cả phải chăng.

 

 


0981.467.967