Giải đáp thắc mắc khi mua chung cư

Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng:04/03/2020

Giải đáp thắc mắc khi mua chung cư

 Bạn đang muốn mua chung cư và băn khoăn có nên mua chung cư trả góp không? Ưu nhược điểm của mua chung cư trả góp là gì? Cùng tìm hiểu.

Giải đáp thắc mắc có nên mua chung cư trả góp không?

Ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các gia đình trẻ có nhu cầu mua chung cư ngày càng cao. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ kinh tế để mua ngay cho mình một căn hộ. Vì vậy, nhiều người lựa chọn hình thức mua trả góp. Hình thức này đều có những ưu điểm vượt trội và cũng có hạn chế nhất định. Vậy nên, không ít người còn băn khoăn có nên mua nhà chung cư trả góp không? Cùng thangdinhland.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Có nên mua chung cư trả góp không?

Mua chung cư trả góp là gì

Thực tế mua chung  cư trả góp là người mua chỉ phải thanh toán một phần khi mua, phần còn lại sẽ được trả hàng tháng, gồm tiền mua nhà và cả lãi suất hay còn gọi là thanh toán theo kỳ hạn. 

Nói cách khác, đây chính  là phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau. Số tiền trả nợ và số lãi sẽ được tính dựa trên số dư nợ gốc cùng với thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ.

Hiện nay, thời hạn trả nợ khi mua chung cư trả góp thường  là 1 năm, 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm và tùy vào nhu cầu, khả năng trả trước, cũng như khả năng tài chính trả định kỳ.

Có nên mua chung cư trả góp không

Không phải gia đình nào cũng có điều kiện kinh tế giống nhau. Khi đã băn khoăn có nên mua chung cư trả góp không tức là người mua chưa đủ tài chính để mua một lần. Cùng với đó là chưa nắm rõ được những quy trình, thủ tục mua bán. thangdinhland sẽ phân tích những ưu nhược điểm khi mua chung cư trả góp để bạn có cái nhìn khách quan về vấn đề này

 

Ưu điểm khi mua chung cư trả góp

Mua nhà trả góp bạn sẽ nhận được một số những lợi ích như sau: 

  • Đảm bảo giá trị sống: Hiện nay, những người có nhu cầu mua căn hộ chung cư trả góp chủ yếu là những cặp vợ chồng trẻ với tổng thu nhập trung bình từ 10 – 30 triệu. Như vậy, trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày, lo cho con cái thì mức dư dả chỉ vào khoảng  8 – 15 triệu/tháng. Nếu muốn mua một căn nhà đất thổ thì trung bình ở các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội hiện nay có mức giá dao động từ 1.5 tỷ – 2 tỷ. Như vậy để có thể mua được nhà người mua sẽ phải mất 10 – 20 năm hoặc thậm chí là cả đời. 

Với hình thức mua chung cư trả góp, ngân hàng đã hỗ trợ lên đến 70% giá trị căn hộ. Vì vậy, chỉ cần bạn có mức thu nhập ổn định bạn đã sở hữu được cho mình 1 căn hộ chung cư chỉ sau 1 đến 2 năm. 

Ưu điểm khi mua chung cư trả góp

  • Cơ hội đầu tư: Ở những thành phố lớn hiện nay, dân cư tăng nhanh, cùng với đó là nhu cầu sinh sống gia tăng trong khi các dự án căn hộ chung cư ngày càng khan hiếm. Vậy nên, giá trị các dự án chung cư cũng ngày một tăng giá theo thị trường. Vì vậy, nếu bạn sở hữu căn nhà chung cư rồi cho thuê lại cũng rất dễ dàng để có nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng.
  • Lãi suất ưu đãi:  Nếu mua chung cư trả góp bạn sẽ được hưởng lãi suất rất ưu đãi trong những năm đầu tiên. Hiện nay, bình quân thì mức lãi suất ưu đãi này thông thường chỉ từ 6.5 – 7.5%,.
  • Thủ tục nhanh gọn: Hình thức mua nhà này sẽ đi kèm cùng chính sách hỗ trợ vay mua căn hộ chung cư trả góp nên các hoạt động xét duyệt hồ sơ diễn ra nhanh chóng và bạn chỉ phải đợi vài ngày là sẽ được giải ngân. 

Hạn chế khi mua chung cư trả góp

Hạn chế của mua chung cư trả góp được nhận định là sau khi đã mua được căn hộ chung cư thì hàng tháng bạn cần thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng.

Hạn chế khi mua chung cư trả gópHạn chế khi mua chung cư trả góp

Nếu như những năm đầu bạn có đủ khả năng tài chính để trả mức gốc và lãi ưu đãi thì là bình thường. Nhưng sau khi hết thời gian lãi suất ưu đãi thì lãi suất sẽ được áp dụng thả nổi mà bạn còn nợ khá nhiều thì bạn sẽ phải trả nợ rất nhiều năm, triền miên với cả nợ gốc và lãi.

Kết luận có nên mua nhà chung cư trả góp không

Như thangdinhland.com đã phân tích thì việc mua chung cư trả góp sẽ mang đến những lợi ích to lớn bởi hình thức này thực sự có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, hạn chế đã được các chuyên gia kinh tế đưa ra cũng sẽ khiến bạn càng thêm băn khoăn có nên mua nhà chung cư trả góp hay không?

Lời khuyên dành cho bạn đó là, nếu bạn có đủ khả năng và tiềm lực tài chính để có thể duy trì trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Cũng như có nguồn thu nhập ổn định. Bạn hãy tính toán giá trị của căn nhà cùng nguồn thu nhập hàng tháng có sự chênh lệch và khả năng thanh toán của bạn trong bao nhiêu năm. Nếu tổng số nợ gốc và lãi không quá 50% so với tổng thu nhập của bạn hàng tháng thì việc mua nhà chung cư trả góp là quyết định hoàn toàn đúng đắn

Đủ khả năng tài chính nên mua nhà chung cư trả gópĐủ khả năng tài chính nên mua nhà chung cư trả góp

Ngược lại, khi thu nhập bình quân hàng tháng của bạn bấp bênh, gốc và lãi sau ưu đãi là quá cao hơn 50%  so với khả năng tài chính của bạn, cũng như những dự định trong tương lai như con cái học hành… bạn dự định sẽ không thể trả được trong số ít năm thì bạn nên cân nhắc việc mua nhà chung cư trả góp nếu không bạn sẽ phải vùi đầu triền miên trả nợ nần trong thời gian dài.

Trên đây là những lời khuyên của thangdinhland.com về thắc mắc có nên mua nhà chung cư trả góp không. Để được tư vấn kỹ hơn và bạn muốn tìm hiểu về các dự án bất động sản hiện nay có thể truy cập website: thangdinhland.com để được giải đáp.


0981.467.967