Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư?

Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng:07/03/2020

Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư?

Bạn đang có nhu cầu chuyển nhượng căn hộ chung cư? Bạn muốn tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư? Cùng tham khảo.

Tìm hiểu thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chuẩn nhất Việc chuyển nhượng căn hộ chung cư khiến nhiều người không khỏi đau đầu vì những thủ tục liên quan. Những thủ tục này có tính pháp lý và liên quan đến lợi ích của cả người mua lẫn người bán. Vì vậy việc tìm hiểu về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư là rất cần thiết.

Vậy cùng Thangdinhland.com tham khảo qua bài viết dưới đây:

thủ tục chuyển nhượng

Thủ tục chuyển nhượng khi căn hộ chung cư đã có sổ hồng Khi chuyển nhượng căn hộ chung cư, thủ tục theo quy định sẽ có sự khác nhau khi căn hộ đã có và chưa có sổ hồng. Với trường hợp căn hộ chung cư đã có sổ hồng thì thủ tục chuyển nhượng bao gồm như sau:

Thỏa thuận và tiến hành đặt cọc căn hộ Bước đầu tiên bạn cần phải kiểm tra tính pháp lý của dự án đã đủ điều kiện chưa bằng cách tham khảo tại văn phòng địa chính của địa phương. Sau khi
đã đủ chắc chắn về tính pháp lý bạn tiến hành thỏa thuận và đặt cọc căn hộ.

Các vấn đề bạn cần quan tâm khi thỏa thuận đó là:

● Giấy tờ liên quan về số tiền đặt cọc căn hộ
● Thời gian cụ thể để chuẩn bị hợp đồng công chứng và số tiền cần phải có để thanh toán khi tiến hành công chứng cũng như số tiền phải trả khi giấy tờ hoàn thành xong.
● Chú trọng ấn định thời gian bàn giao căn hộ với bên mua bán.

● Thỏa thuận về các loại thuế cụ thể và xác định bên nào nộp như: Chi phí thuế trước bạ, chi phí công chứng, thuế thu nhập cá nhân ( thường sẽ là 2% giá trị của căn hộ)… Bên mua và bên bán phải đến phòng công chứng đúng hẹn để ký hợp đồng do bên văn phòng soạn sẵn. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý khi đặt cọc cần làm giấy tờ cẩn thận hai bên ký xác nhận cũng như có người thứ 3 làm chứng.

Kê khai và nộp thuế cho cơ quan nhà nước

Sau khi đã thỏa thuận mua bán và đặt cọc căn hộ, bạn cần phải đi khai nộp thuế với cơ quan nhà nước. Theo đó bạn cần chuẩn bị giấy tờ như:
● Bản hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư đã có công chứng của bên nhận chuyển nhượng.
● Giấy nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư
● Tờ khai (cũ) lệ phí trước bạ.
● Hộ khẩu và chứng minh thư gốc và photo của cả bên mua và bên bán.
● Các tờ khai thuế theo mẫu có sẵn của bên quận huyện. Lưu ý, sau khi ký hợp đồng công chứng, bạn phải ra cơ quan nhà nước khai thuế trong vòng 10 ngày nếu không giao dịch chuyển nhượng sẽ bị hủy bỏ.


Hoàn tất thủ tục

Sau khi khai thuế, đăng ký cấp giấy chứng nhận xong sẽ là lúc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư. Và việc để đăng ký với cơ quan nhà nước thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan:
● Hợp đồng chuyển nhượng có công chứng
● Giấy chứng nhận quyền sở hữu của bên bán.
● Và cũng không thể thiếu tờ khai lệ phí trước bạ cũ, mới và CMND – SHK hay các tờ đăng ký biến động BĐS.

Sau khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan nhà nước sẽ được hẹn và sau đó bạn sẽ được nhận sổ và các giấy chứng nhận chủ sở hữu căn hộ là hoàn tất thủ tục chuyển nhượng.

Thủ tục chuyển nhượng khi căn hộ chung cư chưa có sổ hồng Đối với những căn hộ chung cư chưa có sổ hồng sẽ khiến nhiều người lo lắng về độ an toàn pháp lý. Tuy nhiên, bạn yên tâm vì đã có các quy định của Bộ xây dựng về thủ tục chuyển nhượng đối với dạng căn hộ chung cư như
thế này. Cụ thể là:

Soạn thảo các văn bản chuyển nhượng và công chứng Bạn có thể đến văn phòng công chứng để nhờ tư vấn về văn bản chuyển nhượng. Thông thường văn bản chuyển nhượng bao gồm: Giá cả, thời gian bàn giao, phương thức thanh toán,… Đồng thời phải đảm bảo tương thích với bên bán cũng như bên mua.Các giấy tờ trong hồ sơ chuẩn bị cần để công chứng bạn cần có:
● Bản gốc văn bản chuyển nhượng
● Bản gốc hợp đồng mua bán của chủ sở hữu và chủ đầu tư
● Biên bản bàn giao của chủ đầu tư dự án chung cư.
● Cuối cùng là các loại giấy như: Giấy xác nhận căn hộ chưa có sổ hồng bản gốc, giấy xác nhận hôn nhân và CMND – SHK. Khai nộp thuế thu nhập cá nhân Hồ sơ khai nộp thuế cá nhân bạn cần chuẩn bị đó là:
● Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu của cơ quan nhà nước.
● Văn bản gốc hợp đồng mua bán chuyển nhượng căn hộ chung cư.
● Chứng minh thư nhân dân của bên bán

Hồ sơ phải đầy đủ các thông tin chi tiết, chính xác và được nộp tại chi cục thuế địa phương nơi có căn hộ chung cư cần chuyển nhượng.

Xác nhận bằng văn bản của chủ đầu tư dự án Hồ sơ để chủ đầu tư xác nhận bao gồm các loại giấy tờ sau:
● 5 bản gốc của văn bản chuyển nhượng của bên chuyển nhượng
● Bản gốc của hợp đồng mua hoặc bán căn hộ giữa bên bán và chủ đầu
tư.
● Bản sao công chứng chứng minh nhân dân của bên bán
● Biên lai nộp thuế chuyển nhượng.
Sau khi xác định xong văn bản chuyển nhượng, chủ đầu tư sẽ chuyển lại cho bên nộp hồ sơ. Các loại giấy tờ được chuyển lại là: Biên lai nộp thuế, bản chính hợp đồng mua bán có chữ ký, 2 văn bản chuyển nhượng mua bán đã có xác nhận của chủ đầu tư.

xác nhận văn bản

Nhận giấy chứng nhận sở hữu căn hộ Sau khi bạn hoàn tất các công đoạn trên và đến hẹn bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận sở hữu căn hộ. Khi nhận giấy chứng nhận bạn cũng nên thận trọng tiến hành khảo sát và kiểm tra rõ ràng. Nếu trường hợp có những sai sót thì sẽ kịp thời chỉnh sửa. Như vậy là thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư đã chính thức hoàn thành.

Kết luận
Tóm lại,Thangdinhland.com đã gửi đến bạn thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư trong cả 2 trường hợp đã có sổ hồng và chưa có sổ hồng. Hy vọng, những kiến thức này đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Để được

giải đáp thêm những thắc mắc về vấn đề này, bạn hãy truy cập website: thangdinhland.com để được giải đáp.


0981.467.967