Cách tính phí chung cư, căn hộ

Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng:26/09/2019

Cách tính phí chung cư, căn hộ

Hiểu được cách tính phí chung cư, căn hộ người dân sử dụng mới có thể bảo vệ được quyền lợi hợp pháp của mình

Để sở hữu được chung cư, căn hộ, người mua cần phải chịu 2 khoản phí chính là lệ phí trước bạ và phí quản lý chung cư. Để bảo vệ được lợi ích cũng như những lợi tức mình có thể nhận được bạn phải nắm được cách tính phí chung cư, căn hộ này.

Cách tính phí chung cư, căn hộ như thế nào?

Cách tính lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là khoản tiền mà người mua cần phải thực hiện nộp đầy đủ khi tiến hành đăng ký quyền sở hữu.

Theo quy định tại điều 5,6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, căn cứ tính lệ phí trước bạ, thì lệ phí trước bạ phải nộp khi chuyển nhượng căn hộ chung cư là:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (do Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, xây dựng giá tính lệ phí trước bạ nhà, căn cứ giá thực tế xây dựng mới 1m2 sàn nhà đối với từng cấp nhà, hạng nhà và tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà cho phù hợp với tình hình thực tế)

Như vậy khoản lệ phí trước bạ này sẽ được tính toán tương ứng với từng dự án căn hộ, chung cư bạn mua. Tuy nhiên bạn cũng cần phải nắm được cách tính phí chung cư, căn hộ này để bảo vệ lợi ích của mình.

Cách tính phí quản lý chung cư, căn hộ

Phí quản lý chung cư, căn hộ được tính và sử dụng như thế nào?

Ngoài khoản lệ phí trước bạ người mua phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu thì những người muốn mua và sở hữu căn hộ chung cư cần phải đóng thêm phí quản lý. Và theo quy định của Pháp luật thì phí quản lý căn hộ chung cư sẽ không tính vào giá bán căn hộ mà là mức phí cư dân có trách nhiệm phải đóng hàng tháng hoặc định kỳ theo quý. Căn cứ vào khoản phí phải trì này, cư dân sẽ được hưởng những tiện ích trị an tuyệt đối an toàn. Và đây cũng là cơ sở để bảo vệ quyền lợi của cư dân nếu xảy ra tranh chấp về trị an trước pháp luật.

Khoản chi phí quản lý chung cư được tính như sau:

  • Diện tích thông thủy căn hộ x giá dịch vụ quản lý (đối với căn hộ chung cư)
  • Diện tích sàn sử dụng x giá dịch vụ quản lý (đối với khu nhà ở thấp tầng như biệt thự, liền kề, nhà phân lô…)

Thực hiện phí quản lý đầy đủ sẽ khiến cho căn hộ của bạn được bảo vệ an toàn hơn

Mức phí quản lý này sẽ được sử dụng để chi trả các khoản dịch vụ mà ban quản lý đã sử dụng để chi trả cho việc quản lý và vận hành chung của chung cư. Mức chi phí quản lý mà cư dân phải đóng cao mà dịch vụ quản lý thấp thì cư dân có thể sử dụng cách tính phí chung cư, căn hộ trên làm cơ sở để thực hiện đòi lại công bằng trước pháp luật.

Trên đây là cách tính phí chung cư, căn hộ cơ bản nhất mà khi muốn sở hữu cho mình một căn hộ chung cư người mua đều phải thực hiện chi trả. Mong rằng với chia sẻ trên khách hàng sẽ có được các kiến thức cơ bản để bảo vệ quyền lợi của mình.


0981.467.967